Những người đón tết muộn và chuyên án 200 bánh heroin

Đầu năm mới, được nghe những tâm sự của một người thủ trưởng cơ quan điều tra, chúng tôi hiểu rằng, những chiến sĩ Cảnh sát không bao giờ thỏa hiệp với cái xấu. Ở một nơi nào đó, đồng đội của các anh, những người đã ngã xuống vì viên hẳn đã có thể mỉm cười.

Video 18+ Những người đón tết muộn và chuyên án 200 bánh heroin

Phim dành cho người trên 18 tuổi:

Trước mỗi chuyên án, nếu như các cán bộ, chiến sĩ nôn nóng phá án một thì những người chỉ huy như Thiếu tướng Nguyễn Như Tuấn – Giám đốc Công an tỉnh và Đại tá Đặng Đức Đang – Phó Giám đốc không chỉ nôn nóng mà còn gánh trên vai một nhiệm vụ gần như là áp lực, làm sao để chuyên án thành công, làm sao để đảm bảo an toàn cho cán bộ, chiến sĩ tham gia phá án, bởi hơn ai hết, họ đều hiểu rõ tâm lý bọn tội phạm buôn ma túy. Chúng chỉ có một lựa chọn duy nhất nên sẵn sàng mở đường máu nếu như bị vây ráp…

Rót chén trà Thái Nguyên bốc khói thơm lựng, Đại tá Đặng Đức Đang, Phó Giám đốc Công an tỉnh Thái Nguyên không giấu nổi niềm vui khi nói về chuyên án bắt giữ 200 bánh heroin rạng sáng 29 Tết: “Thành công lớn của chúng tôi là bắt đúng đối tượng, thu giữ số lượng ma túy được coi là lớn nhất từ trước đến nay trên địa bàn tỉnh. Sau nữa là anh em tham gia chuyên án đều an toàn tuyệt đối. Đó là điều chúng tôi mừng nhất”.

“Vậy thì Tết này, các anh ăn Tết to hơn năm ngoái chứ!” – tôi nói vui. “To hơn hay không thì tôi không biết nhưng chắc chắn là vui gấp đôi” – Đại tá Đang cười sảng khoái.

Nín thở đợi giờ G

Trước mỗi chuyên án, nếu như các cán bộ, chiến sĩ nôn nóng phá án một thì những người chỉ huy như Thiếu tướng Nguyễn Như Tuấn – Giám đốc Công an tỉnh và Đại tá Đặng Đức Đang – Phó Giám đốc không chỉ nôn nóng mà còn gánh trên vai một nhiệm vụ gần như là áp lực, làm sao để chuyên án thành công, làm sao để đảm bảo an toàn cho cán bộ, chiến sĩ tham gia phá án, bởi hơn ai hết, họ đều hiểu rõ tâm lý bọn tội phạm buôn ma túy. Chúng chỉ có một lựa chọn duy nhất nên sẵn sàng mở đường máu nếu như bị vây ráp.

Nhung nguoi don tet muon va chuyen an 200 banh heroin

Đại tá Đặng Đức Đang, Phó Giám đốc Công an tỉnh Thái Nguyên trả lời phỏng vấn của PV CSTC.

Đích thân Đại tá Đặng Đức Đang đã đi dọc tuyến đường cao tốc Hà Nội – Thái Nguyên nhiều lần trước giờ phá án để tìm địa điểm thích hợp. Cuối cùng, điểm giao cắt Tân Lập (thuộc khu vực tổ 4, phường Tân Lập, TP Thái Nguyên) được chọn, vì đây là khu vực không có nhà dân sinh sống (đề phòng trường hợp nếu xảy ra đấu súng). Một bên là đồi, một bên là cánh đồng, tất cả các đường chúng có thể tẩu thoát đều đã được bố trí lực lượng mai phục, đề phòng các đối tượng chạy trốn như một vài trường hợp đã từng xảy ra ở các địa bàn khác khi bị truy bắt.

Đại tá Hoàng Đức Tùng, Trưởng phòng CSĐT tội phạm về ma tuý Công an tỉnh Thái Nguyên cho biết: Qua công tác nghiệp vụ nắm bắt địa bàn, đặc biệt từ chuyên án bóc gỡ đường dây vận chuyển 100 bánh heroin vào ngày 22/8/2014, tại địa bàn xã Sơn Cẩm, huyện Phú Lương, bắt quả tang Nguyễn Văn Khoa (SN 1973, trú tại Đồng Hỷ, Thái Nguyên) và Ngọ Văn Thành (SN 1974, trú phường Thịnh Đán, TP Thái Nguyên) vận chuyển trái phép chất ma tuý, thu giữ 100 bánh heroin, 179 viên ma túy tổng hợp…

Phòng CSĐT tội phạm về ma túy đã phát hiện một đường dây vận chuyển ma túy dạng khủng, từ Sơn La, Hòa Bình về qua địa bàn Thái Nguyên, lên Bắc Kạn, Cao Bằng rồi tuồn ra nước ngoài, nên đã có kế hoạch trinh sát và báo cáo Ban Giám đốc Công an tỉnh xin ý kiến chỉ đạo phá án.

Nhung nguoi don tet muon va chuyen an 200 banh heroin 2

Hai đối tượng vận chuyển ma túy bị bắt giữ.

1h sáng 17/2, tức ngày 29 Tết. Đoạn đường cao tốc Hà Nội – Thái Nguyên vắng hun hút. Thỉnh thoảng mới có một chiếc xe ôtô chạy qua. Bốn bề im ắng đến rợn người. Giờ này, những người đi xa quê hương hầu như đã trở về nhà, chuẩn bị đón một cái tết yên vui bên gia đình, nhưng tại địa điểm phục kích, hơn 60 cán bộ, chiến sĩ được trang bị vũ khí, mặc áo giáp chống đạn vẫn đang căng mắt dõi từ phía xa, với họ, Tết vẫn là điều gì đó xa lắm, hoặc chưa ai nghĩ tới lúc này. Tất cả đều nín thở chờ đợi.

1h30 sáng. Sương mù bao phủ mỗi lúc một dày đặc, che khuất tầm nhìn, thời gian cứ nhích chầm chậm, như thách thức lòng kiên trì của những người phá án. Khoảng 2h15, một chiếc xe ôtô con chạy quá tốc độ quy định lao vun vút trên đường. Gã tài xế bất chấp hiệu lệnh dừng xe của tổ Cảnh sát giao thông, hắn cho xe lạng sát vào bên trái, sát dải phân cách rồi bất ngờ chiếc xe lồng lên, nhưng chỉ được một đoạn ngắn thì gã tài xế buộc phải khựng lại khi nhìn thấy trước mặt là chiếc xe tải quay ngang đường án ngữ.

Những người đón tết muộn và chuyên án 200 bánh heroin

Từ phía sau, những chiến sĩ Cảnh sát cơ động ôm súng AK áp sát hai bên mạn sườn xe, đề phòng các đối tượng liều lĩnh bắn trả. Hai cánh cửa được giật bung ra chỉ sau 1 giây khiến chúng không kịp trở tay. Hai đối tượng trên xe bị những cánh tay rắn chắc lôi ra khỏi xe và đưa về Công an tỉnh cùng với tang vật là 200 bánh heroin cùng hàng trăm viên ma túy tổng hợp.

Khai thác nóng, hai đối tượng bị bắt cho biết tên là Phạm Văn Thảo (SN 1980), trú tại xóm 6, xã Tân Dương, huyện Định Hóa, tỉnh Thái Nguyên và Lê Văn Hoát (SN 1983), trú tại thôn Phặc Tràng, xã Dương Quang, thị xã Bắc Kạn, tỉnh Bắc Kạn. Trong cốp xe Ford Laser của chúng, cơ quan điều tra thu được 2 bao tải màu cam buộc chặt, bên trong có 200 bánh heroin (trọng lượng khoảng 70kg), 400 viên ma túy tổng hợp và nhiều vật chứng có liên quan. Tuy nhiên, chúng cho biết, chỉ vận chuyển thuê cho một đối tượng ở tỉnh khác, còn nguồn gốc số ma túy, chúng không hề hay biết.

Nhung nguoi don tet muon va chuyen an 200 banh heroin 3

Dẫn giải hai đối tượng về trụ sở Công an.

Trước khi bị bắt, Lê Văn Hoát là giám đốc một công ty sản xuất đồ gỗ ở tỉnh Bắc Kạn, hắn sắm được xe Camry, cuộc sống gia đình sung túc, nhưng thực chất, xưởng gỗ chỉ là tấm bình phong che giấu cho hoạt động phạm pháp của hắn mà thôi.

Những người đón tết muộn

Ngay sau khi bắt giữ Thảo và Hoát, một tổ công tác ngay lập tức lên đường đi Bắc Kạn để thực hiện lệnh khám xét khẩn cấp nhà riêng của Hoát và Thảo. Tuy nhiên, nhà Hoát khóa trái cửa, bà mẹ vợ của hắn nhất định không chịu mở cửa và cho biết, vợ con Hoát không có nhà. Khi tổ công tác quyết định mời nhân chứng đến để chứng kiến việc phá cửa thì vợ Hoát bỗng nhiên xuất hiện như từ trên trời rơi xuống. Chị ta mở cửa và chấp hành lệnh khám xét khẩn cấp của tổ công tác.

Hóa ra, một kẻ khôn ngoan lọc lõi như Hoát đã lường trước được hậu quả khi hắn bắt đầu bước chân vào con đường chết người này. Hắn đã kịp tẩu tán tài sản, chiếc xe Camry cũng biến mất, bên trong chiếc két sắt rỗng không.

Tại nhà của Phạm Văn Thảo cũng tương tự. Hai kẻ này khai nhận, chúng không được biết nhiều về nhau, ngoài cái tên để gọi. Chúng đều biết nhiệm vụ của nhau nhưng mức độ thông tin chỉ dừng lại ở đó. Trên đường đi, hầu như chúng không nói chuyện hoặc hãn hữu lắm mới nói với nhau một hai câu. Đó cũng là cách “tự bảo vệ mình” mà những kẻ lao vào con đường chết như Thảo và Hoát đã chọn.

Ban đầu, cả hai kẻ này đều tỏ ra lì lợm, ngoan cố, một hai chúng đều khẳng định là đi… buôn lợn nhưng khi được giáo dục, và nhận thức được việc không có gì tốt hơn là khai báo thành khẩn thì Thảo và Hoát đã hợp tác tốt hơn với cơ quan điều tra. Cả hai đều không nghiện ma túy nhưng lại nghiện cờ bạc. Tài liệu trinh sát cho thấy, hai kẻ này thường xuyên đánh bạc, đặc biệt là tên Thảo. Dù không có nghề nghiệp gì nhưng Thảo hay tụ tập cờ bạc và nguồn tiền hắn sử dụng để đánh bạc hết sức bất minh.

Đại tá Đặng Đức Đang cho biết, suốt từ 8h sáng 29 Tết đến nửa đêm, công tác lấy mẫu ma túy để giám định mới được hoàn tất. Cả thảy có tới khoảng 600 mẫu giám định phải mang đi xét nghiệm. Phải ngửi mùi ma túy tổng hợp quá lâu nên nhiều anh em chiến sĩ bị nhức đầu, chóng mặt. Cả ngày hôm đó, anh em chỉ ăn bánh mì và uống nước lọc tại chỗ thì mới có thể kịp hoàn tất hồ sơ ban đầu trước khi năm mới đến.

Nhung nguoi don tet muon va chuyen an 200 banh heroin 4

Chiếc xe tang vật vụ án.

“Từ khi xác lập chuyên án, ngày 12/9/2014, các trinh sát đã phải ngược xuôi hàng chục lần lên Sơn La, Hòa Bình, Cao Bằng, Bắc Kạn để xác minh thông tin, lập hồ sơ, thu thập tài liệu về các đối tượng. Khi thấy thời cơ đã chín muồi, chúng tôi quyết định phá án. Các đối tượng đã rất cáo già khi nghĩ rằng ngày cận Tết thì mọi người lo đón tết, chúc Tết, nhưng chúng không biết rằng, khi được huy động, trừ anh em ở tỉnh xa đã về quê, còn tất cả đều sẵn sàng nhận nhiệm vụ, không một giây lăn tăn. Chuyên án thành công xuất sắc thể hiện sự phối hợp đồng bộ của các lực lượng từ ma túy, giao thông, hình sự cũng như cơ động, hậu cần…” – Đại tá Đang chia sẻ.

Rồi ông quay sang vỗ vai người Đội trưởng trinh sát Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy, giọng tự hào: “Anh em trinh sát vất vả lắm, 29, 30 Tết mà còn mải miết ở cơ quan, có được về nhà lo tết nhất gì đâu. Có cậu còn bị vợ giận vì suốt 4 ngày, điện thoại luôn ngoài vùng phủ sóng. Bắt giữ xong xuôi, đưa đối tượng vào trại tạm giam rồi mới về nhà trình diện, vợ trách móc cũng chỉ biết cười hề hề”.

Đầu năm mới, được nghe những tâm sự của một người thủ trưởng cơ quan điều tra, chúng tôi hiểu rằng, với các anh – những chiến sĩ Cảnh sát không bao giờ thỏa hiệp với cái xấu, luôn nhận về mình sự hy sinh thầm lặng, vẫn đang hằng ngày “thức cho dân vui chơi” đã mang đến một cái Tết bình yên cho người dân đất chè nơi đây, bằng những chiến công cụ thể. Ở một nơi nào đó, đồng đội của các anh, những người đã ngã xuống vì viên đạn của bọn tội phạm ma túy như Đại tá Hà Thái Yềm, Bùi Quốc Đại, Sùng A Trư, hẳn đã có thể mỉm cười.

Tin nóng hay tại hay18x.com

Gửi bình luận