Jordan được cho là đã thả một lãnh tụ cố vấn của thủ lĩnh al-Qaeda

Jordan được cho là đã thả một lãnh tụ tinh thần có liên quan đến al-Qaeda ở Iraq, tiền thân của Nhà nước Hồi giáo (IS), hai ngày sau khi nhóm cực đoan tung đoạn video quay cảnh thiêu sống phi công nước này.

Video 18+ Jordan được cho là đã thả một lãnh tụ cố vấn của thủ lĩnh al-Qaeda

Phim dành cho người trên 18 tuổi:

Jordan duoc cho la da tha mot lanh tu co van cua thu linh al-Qaeda

Abu Mohammad al-Maqdisi được coi là cố vấn tinh thần của cố thủ lĩnh al-Qaeda ở Iraq.

Jordan hôm qua thả Abu Mohammad al-Maqdisi theo yêu cầu của công tố viên nhà nước, một nguồn tin an ninh cho biết. Al-Maqdisi được xem là cố vấn tinh thần của cố lãnh tụ al-Qaeda ở Iraq (AIR), Abu Musab al-Zarqawi, nhưng sau đó tuyệt giao với ông ta vì nhóm này tàn sát dân thường bừa bãi. AIR là tổ chức tiền thân của IS.

Jordan được cho là đã thả một lãnh tụ cố vấn của thủ lĩnh al-Qaeda

Hiện chưa có tuyên bố về lý do Amman thả người này chỉ hai ngày sau khi IS đăng tải đoạn video cho thấy phi công người Jordan, Mouath al-Kasaesbeh bị thiêu sống trong một chiếc lồng. Tuy nhiên, một nguồn tin an ninh nói với Reuters rằng Maqdisi có thể sẽ lên án vụ hành quyết phi công là đi ngược lại với “giá trị đức tin”.

Maqdisi bị giam trong nhiều năm và từng được thả trong một thời gian ngắn hồi tháng 10/2014 sau khi chỉ trích thủ lĩnh tối cao của IS, Abu Bakr al-Baghdadi. Thời điểm thả Maqdisi vào lúc đó khiến một số quan chức Jordan cho rằng Amman đang lo ngại phiến quân sẽ tràn qua biên giới nước mình, và muốn Maqdisi lên tiếng chống lại IS.

Tin nóng hay tại hay18x.com

Gửi bình luận