Đã tìm thấy hơn 40 thi thể vụ máy bay AirAsia bị rơi

Một tàu chiến của Indonesia đã vớt được hơn 40 thi thể từ trên biển trong cuộc tìm kiếm chuyến bay QZ8501 của hãng hàng không AirAsia. Trong số 8 thi thể được tìm thấy gần nhau, có 4 nạn nhân đã nắm chặt tay nhau khi chết.

Da tim thay hon 40 thi the vu may bay AirAsia bi roi

Da tim thay hon 40 thi the vu may bay AirAsia bi roi 2

Ảnh các vật thể do lực lượng tìm kiếm trục vớt được.

18h20 Trang BBC cho hay hàng triệu người Indonesia đã thể hiện sự đồng cảm với gia đình và người thân của hành khách và phi hành đoàn trên chuyến bay QZ8501.

18h15 Hãng tin CNA cho biết, tàu giải cứu MV Swift của Singapore sẽ khởi hành vào lúc 19h00 tối nay để tham gia vào hoạt động tìm kiếm các nạn nhân và thân chiếc máy bay mất tích QZ8501. Con tàu này có khả năng tìm kiếm và cứu hộ ở các vùng nước sâu.

Da tim thay hon 40 thi the vu may bay AirAsia bi roi 3

Người Indonesia thể hiện sự đồng cảm với gia đình và người thân các hành khách.

17h55 Tổng thống Indonesia Joko Widodo sẽ trực tiếp có mặt tại vùng biển đã tìm thấy thi thể của 40 nạn nhân và các mảnh vỡ máy bay. Sau đó, ông sẽ tới Surabaya để gặp gỡ các thân nhân hành khách và phi hành đoàn.

Đã tìm thấy hơn 40 thi thể vụ máy bay AirAsia bị rơi

17h50 Theo trang tin Detik, máy bay Hercules thuộc Không quân Úc đã phát hiện phi cơ mất tích QZ8501 có chở hàng hóa. Phi công điều khiển máy bay Hercules cho hay hiện số hàng hóa này vẫn còn nguyên vẹn tới 65%.

Da tim thay hon 40 thi the vu may bay AirAsia bi roi 4

Thân nhân òa khóc khi nghe tin đã vớt được xác các nạn nhân.

17h35 Hãng CNA đưa tin các điều tra viên từ Ủy ban an toàn giao thông quốc gia Indonesia sẽ tới Pangkalan Bun hỗ trợ công tác phân tích các mảnh vỡ máy bay.

17h30 Theo trang ST Foreign Desk, các tàu khu trục hải quân, tàu hộ tống và tàu đổ bộ xe tăng của Singapore đều được lệnh tiến về khu vực đã tìm thấy các thi thể và các mảnh vỡ máy bay vào chiều hôm nay.

Da tim thay hon 40 thi the vu may bay AirAsia bi roi 5

17h20 Trang Today Online đưa tin tất cả các thi thể tìm thấy gần Pangkalan Bun sẽ được đưa về khu vực cảng Tanjung
AirAsia Indonesia ngày 30/12 đã ra thông báo cho biết, Trung tâm Tìm kiếm và Cứu nạn Quốc gia Indonesia BASARNAS xác nhận những mảnh vỡ máy bay được tìm thấy hôm nay chính là của QZ8501, chuyến bay mất liên lạc với đài kiểm soát không lưu sáng ngày 28/12.

Suny Widyatmoko, Giám đốc AirAsia Indonesia cho biết: “Chúng tôi rất tiếc đã xảy ra sự việc đau thương này. Chúng tôi xin bày tỏ sự đồng cảm sâu sắc tới gia đình và bạn bè của các hành khách, cũng như tới thân nhân của những đồng nghiệp đáng quý trên chuyến bay QZ8501”.
Pandan ở đảo Belitung để nhận dạng.

17h15 Trang Astro Awani của Indonesia cho hay Cơ quan tìm kiếm và cứu nạn Indonesia (Basarnas) tin rằng sẽ sớm tìm thấy hộp đen gần máy bay.

Một đại diện của Basarnas cho biết: “Chúng tôi hy vọng rằng sẽ tìm thấy hộp đen gần thân chiếc máy bay. Chúng tôi tin là thân máy bay sẽ không nằm xa vị trí các mảnh vỡ. Sóng xô từ tây sang đông, bởi vậy những mảnh vỡ có thể nổi xa hơn thân máy bay một quãng”.

16h38 Phát ngôn viên hải quân Indonesia Manahan Simorangkir cho biết với trang AFP: “Dựa trên thông tin từ radio của hải quân, con tàu tìm kiếm Bung Tomo đã vớt được xác của 40 nạn nhân và con số này đang tăng lên. Hiện họ đang rất bận”.

Trang Detik của Indonesia cho hay trong số 8 thi thể được tìm thấy gần nhau, có 4 nạn nhân đã nắm chặt tay nhau khi chết.

16h Một phóng viên tờ Tạp chí phố Wall cho hay: “Đội tìm kiếm cứu nạn đang thu thập mảnh vỡ và xác nạn nhân trên mặt biển. Có vẻ như phần còn lại của máy bay nằm trong tầm tiếp cận của thợ lặn”.

15h45 Bà Sheila Gray thuộc kênh truyền hình Local 12 chia sẻ trên Twitter: “Nhìn bề ngoài thì không có ai sống sót trên máy bay QZ8501”. Đồng thời bà cho hay “những xác nạn nhân được tìm thấy trên biển Java không được mặc áo phao cứu hộ”.

Da tim thay hon 40 thi the vu may bay AirAsia bi roi 6

Người thân các hành khách đau đớn tột cùng.

15h40 Một phóng viên Telegraph xác nhận đội tìm kiếm tìm thấy ít nhất 6 thi thể.

Cũng theo Telegraph, người đứng đầu cơ quan cứu hộ Indonesia Bambang Sulistyo cho hay 6 thi thể đều còn nguyên vẹn đã được chuyển lên một tàu hải quân.

Tổng thống Indonesia Joko Widodo đang trên đường đến Surabaya để gặp người thân của các hành khách và phi hành đoàn trên chuyến bay AirAsia mất tích.

Da tim thay hon 40 thi the vu may bay AirAsia bi roi 7

Vòng tròn là vị trí nơi các thi thể được tìm thấy vào hôm nay.

15h35 Phi công Tri Wibowo trên máy bay Hercules C130 tham gia tìm kiếm QZ8501 chia sẻ sau khi nhìn thấy các thi thể trên biển: “Tôi đã nghĩ rằng các hành khách còn sống và giơ tay vẫy chúng tôi nhưng khi đến gần, họ đều đã chết”.

Anh cũng cho hay, lẫn với các túi xách và mảnh vỡ máy bay là rất nhiều thi thể trôi nổi trên mặt nước.

Các thành viên tìm kiếm và cứu hộ đã đến Pangkalanbun mang theo đồ lặn, xuồng cứu hộ và các túi đựng thi thể.

15h30 Sau cuộc họp báo tại Surabaya, khi biết tin đã phát hiện các thi thể trôi nổi trên biển, một người đàn ông là thân nhân của hành khách và phi hành đoàn trên chuyến bay QZ8501 đã ngất xỉu.

Da tim thay hon 40 thi the vu may bay AirAsia bi roi 8

Thân nhân các hành khách bật khóc khi nghe tin về việc tìm thấy nhiều thi thể nạn nhân.

Trang Telegraph cho hay, vùng nước nơi các thi thể được tìm thấy khá ấm và có độ sâu khoảng 25m, bởi vậy hiện vẫn còn hy vọng các nạn nhân còn sống. Các thợ lặn đang khẩn trương đến hiện trường.

15h20 Trang AP cho hay nhiều thi thể đã được tìm thấy tại vị trí không quân phát hiện một vùng nước đen tình nghi là chiếc máy bay mất tích. Hiện các máy bay tham gia chiến dịch tìm kiếm và cứu nạn đang chở các thi thể này về Pangkalan Bun.

Da tim thay hon 40 thi the vu may bay AirAsia bi roi 9

Một thân nhân hành khách ngất xỉu khi nghe tin dữ từ lực lượng tìm kiếm.

15h08 Trang ST Foreign Desk cho hay các tàu đang được điều đến vị trí nghi là máy bay QZ8501 đã chìm. Hiện 11 thợ lặn của hải quân và 10 thợ lặn của Basarnas đã sẵn sàng thực hiện nhiệm vụ.

15h Người đứng đầu Cơ quan tìm kiếm và cứu nạn quốc gia Indonesia (Basarnas) Bambang Soelistyo cho biết trong cuộc họp báo tại Surabaya, Indonesia rằng đội tìm kiếm từ trên cao đã phát hiện một vùng nước đen nhìn giống một chiếc máy bay.

Trong khi đó, Cơ quan tìm kiếm và cứu nạn quốc gia Indonesia (Basarnas) thông báo khu vực phát hiện các mảnh vỡ có độ sâu từ 20 đến 25 m và họ sẽ điều động các thợ lặn đến khu vực này.

Barsanas cũng khẳng định rằng một mảnh vở là cửa thoát hiểm của máy bay, với độ chính xác lên tới 95%.

Da tim thay hon 40 thi the vu may bay AirAsia bi roi 10

Hình ảnh được cho là chụp một thành viên của lực lượng tìm kiếm đang tiếp cận một thi thể trôi nổi trên biển.

Da tim thay hon 40 thi the vu may bay AirAsia bi roi 11

Ảnh chụp màn hình tivi cho thấy một vật thể lớn khả nghi.

14h55 Một quan chức không quân Indonesia cho hay Cơ quan tìm kiếm và cứu nạn Indonesia đã chuyển các túi đựng thi thể đến Pangka Bun phòng khi trường hợp xấu nhất có thể xảy ra.

14h50 Trang SCMP viết trên Twitter: “Những người/thi thể dường như đã sưng phồng lên”, một phi công phụ lái trên máy bay tìm kiếm của Indonesia cho biết với truyền thông.

14h40 Theo Strait Times, một phát ngôn viên hải quân Indonesia thông báo: “Các thủy thủ nhìn thấy có người trên mặt biển, không xa chỗ có mảnh vỡ”.

Nhà báo Michael Bachelard đang thường trú tại Jakarta cho hay người đứng đầu Cơ quan tìm kiếm và cứu nạn quốc gia Indonesia (Basarnas) Bambang Soelistyo sẽ mở một cuộc họp báo. Nhiều nguồn tin cho rằng cuộc họp báo này sẽ đưa ra thông báo đã tìm thấy chiếc máy bay AirAsia mất tích.

Trong khi đó, kênh TV One đưa tin các thân nhân của những người có mặt trên chuyến bay đã được yêu cầu tập trung lại để gặp gỡ các quan chức của Cơ quan tìm kiếm và cứu nạn quốc gia Indonesia tại Surabaya.

14h35 Trang BBC đưa tin, từ sân bay Surabaya tại Indonesia, người thân hành khách và phi hành đoàn trên chuyến bay QZ8501 hy vọng những mảnh vỡ không phải là của phi cơ mất tích.

14h30 “Cho đến thời điểm này, có thể xác nhận rằng các vật thể được tìm thấy là mảnh vỡ của chiếc máy bay QZ8501 và Bộ trưởng Giao thông vận tải Indonesia sẽ sớm đến khu vực Pangkalan Bun để chỉ đạo tình hình”, hãng AFP dẫn lời Tổng giám đốc cơ quan hàng không dân dụng Indonesia Djoko Murjatmodjo.

14h10 Tờ Tạp chí phố Wall dẫn lời Tổng giám đốc cơ quan vận tải hàng không của Indonesia Djoko Murjatmodjo cho biết đã phát hiện các mảnh vỡ nghi của máy bay gần đảo Borneo. Ba mảnh vỡ có màu đỏ và trắng. Ông Murjatmodjo cũng nhận định rằng ông “tin những vật thể khả nghi tìm thấy ở đảo Borneo là của chuyến bay QZ8501”.

Da tim thay hon 40 thi the vu may bay AirAsia bi roi 12

Đồ họa mô phỏng diễn biến vụ máy bay QZ8501 mất tích của hãng AirAsia. 

Tại khu vực phía Tây Kalimantan, máy bay của không quân Indonesia đã phát hiện nhiều vật thể nghi của chiếc máy bay AirAsia gặp nạn. Ngoài ra, những bức ảnh được chụp lại còn cho thấy, dường như có một thi thể nổi trên mặt nước tại khu vực gần eo biển Karimata, gần vịnh Nước Đen.
Trung úy Tri Prabowo, lái phụ trên một chiếc máy bay Hercules, đã chụp các bức ảnh tại khu vực biển này và đưa lên máy tính trên buồng lái để phân tích. Ban đầu bức ảnh dường như cho thấy có người đang vẫy tay phía dưới.

Tuy nhiên, sau khi thành viên tổ lái mở cửa sau của máy bay để kiểm tra bằng mắt thường thì dường như đó là một thi thể đã trương lên. “Tôi ban đầu đã nghĩ có ai đó vẫy tay, nhưng sau khi ảnh được chuyển vào laptop, thì trông nó có vẻ đã phình lên. Có vẻ đó là một thi thể”, Prabowo cho biết.

Da tim thay hon 40 thi the vu may bay AirAsia bi roi 13

Một vật thể khả nghi được chụp từ trên cao.

Ông Dwi Putranto, Tư lệnh lực lượng biệt kích Indonesia, cho biết tại Pangkalan Bun thuộc tỉnh Trung Kalimantan trên đảo Borneo: “Chúng tôi đã tìm thấy 10 vật thể có kích thước lớn và nhiều vật thể nhỏ hơn có màu trắng”.

Ông Putranto nói thêm, vị trí tìm thấy những vật thể này cách vị trí máy bay QZ8501 mất liên lạc với trạm kiểm soát không lưu khoảng 10km.

Tuy nhiên, ông Putranto nhận định: “Các vật thể này vẫn chưa được xác định rõ, chúng có thể là phần vỏ hoặc cửa của máy bay”.

“Hãy cầu nguyện rằng những vật thể này chính là những gì chúng ta đang tìm kiếm”, ông Putranto phát biểu.

Tư lệnh lực lượng biệt kích Indonesia Putranto đã đưa ra 10 bức ảnh chụp các vật thể giống cửa và đường trượt khẩn cấp của máy bay và một vật thể hình hộp vuông.

Da tim thay hon 40 thi the vu may bay AirAsia bi roi 14

Một phóng viên ảnh của hãng AFP trên một chuyến bay tìm kiếm và cứu nạn của quân đội Indonesia cho biết ông đã nhìn thấy các vật thể trên biển giống như xuồng và phao cứu hộ, cùng những ống dài màu cam.

Sớm nay, 2 máy bay cũng đã được điều động để kiểm tra thông tin về đám cháy trên một hòn đảo thuộc khu vực tìm kiếm máy bay QZ8501 của hãng AirAsia.

Da tim thay hon 40 thi the vu may bay AirAsia bi roi 15

Da tim thay hon 40 thi the vu may bay AirAsia bi roi 16

Các vật thể trôi dạt trên biển được nhìn thấy từ máy bay tìm kiếm và cứu nạn của Indonesia. Ảnh do phóng viên của AFP chụp được.

Tuy nhiên, trang Guardian đưa tin, nhà báo hàng không John Walton nhận định rằng đám cháy gần đảo Pulau Long có thể không liên quan đến vụ mất tích của máy bay QZ8501. Bởi vào mùa này, việc cháy các khu rừng cung cấp gỗ sản xuất giấy là khá phổ biến tại Indonesia.
Trưa nay, Cơ quan tìm kiếm và cứu nạn quốc gia Indonesia (Barsanas) cũng đã nhận được thông báo về hai tín hiệu khẩn cấp phát hiện và đã đưa ra xác nhận chúng không phải là từ QZ8501.

Vào sáng ngày 28/12, chuyến bay QZ8501 chở theo 162 người, khởi hành từ thành phố Surabaya để tới sân bay Changi, Singapore đã biến mất khỏi màn hình radar chỉ 42 phút sau khi cất cánh.

Da tim thay hon 40 thi the vu may bay AirAsia bi roi 17

Một vật thể trôi nổi khả nghi khác

Tin trực tiếp máy bay rơi tại hay18x.com

Gửi bình luận